【game đổi thưởng club】Cựu Tổng thống Brazil bị điều tra vì chọc giận cá voi

Cựu Tổng thống Brazil bị điều tra vì chọc giận cá voi - 1

Cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (Ảnh: Reuters).

Theo Guardian, cựu Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bị cáo buộc quấy rầy một chú cá voi lưng gù ở vùng biển gần Sao Sebastiao, thuộc vùng duyên hải đông nam Brazil hồi tháng 6 năm nay.

Khi đó, ông Bolsonaro lái một mô tô nước, dùng điện thoại để chụp ảnh, quay phim chú cá voi ở cự ly khoảng 15m. Bất chấp việc chú cá voi này có những biểu hiện khó chịu và sợ hãi, ông Bolsonaro vẫn không ngừng tiếp cận và ghi hình.

Pháp luật Brazil cấm hành vi cố tình quấy rối bất kỳ loài động vật nào như cá heo hoặc cá voi lưng gù. Các quy định cũng quy định rằng các tàu có động cơ đang chạy không được đến gần những động vật đó trong phạm vi 100m.

Ibama, cơ quan môi trường thực thi các quy tắc này, cũng cấm hành vi đuổi theo hoặc xâm chiếm không gian của đàn cá heo hoặc cá voi và làm phiền chúng bằng âm nhạc hoặc tiếng ồn quá mức. Hình phạt cho tội này dao động từ 2 đến 5 năm tù.

Ông Bolsonaro đã bác bỏ những cáo buộc và chỉ trích, cho rằng đây là một phần trong nỗ lực của các chính trị gia và nhà hoạt động môi trường nhắm vào ông.

Ông Bolsonaro là Tổng thống Brazil từ năm 2019 đến 2022. Ông đã và đang phải đối mặt với nhiều rắc rối liên quan đến pháp luật trong đó có cáo buộc âm mưu đảo chính, làm giả hồ sơ tiêm chủng Covid-19.