Trung Quốc thông qua Luật Giáo dục Yêu nước

Luật Giáo dục Yêu nước được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc,ốcthôngquaLuậtGiáodụcYêunướ cơ quan lập pháp hàng đầu của nước này, thông qua ngày 24/10 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm sau.

Theo luật này, giáo dục lòng yêu nước bao gồm các lĩnh vực như chính trị, lý tưởng, lịch sử, văn hóa, biểu tượng quốc gia, vẻ đẹp của đất nước, đoàn kết dân tộc, cũng như về an ninh quốc phòng và các tấm gương yêu nước.

Học sinh Trung Quốc biểu diễn ca khúc Tôi và đất mẹ trong lễ khai giảng trường tiểu học ở Hohhot, Nội Mông Cổ, ngày 28/2/2019. Ảnh: Reuters

Học sinh Trung Quốc biểu diễn ca khúc yêu nước trong lễ khai giảng trường tiểu học ở Hohhot, Nội Mông Cổ, ngày 28/2/2019. Ảnh: Reuters

Luật đề cao giáo dục lòng yêu nước cho thanh thiếu niên và nhi đồng, đồng thời đưa ra quy định về giáo dục lòng yêu nước cho công chức, nhân viên doanh nghiệp và tổ chức công, cư dân thành thị và nông thôn, cũng như người dân ở Hong Kong, Macau, Đài Loan và Hoa kiều.

Theo Xinhua, "luật mới nhằm cung cấp cơ sở pháp lý cho việc giáo dục lòng yêu nước trong thời đại mới, nâng cao tinh thần dân tộc và hình thành một lực lượng tập thể thúc đẩy xây dựng Trung Quốc hùng mạnh hơn".

Bài xã luận trên Xinhua cho rằng nền giáo dục Trung Quốc gần đây "đối mặt nhiều thách thức", khi "một số người không hiểu yêu nước là gì", đồng thời chỉ trích "chủ nghĩa hư vô lịch sử".

Triệu Lạc Tế, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, nhận định luật mới sẽ giúp đất nước "tạo dựng một lực lượng phi thường" để xây dựng quốc gia "hùng cường".

Hồng Hạnh(Theo Xinhua/AFP)