Người trẻ Hàn già nhanh, mắc bệnh mãn tính sớm

Một người Hàn dũng bữa ở cửa hàng tiện lợi. Ảnh: Lonely Planet

Một người Hàn dùng bữa ở cửa hàng tiện lợi. Ảnh:Lonely Planet

Theo một báo cáo do Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc vào ngày 16/10, những người ở độ tuổi 20 và 30 có tỷ lệ mắc bệnh chuyển hóa mãn tính tăng mạnh hơn những người ở độ tuổi 50 và 60.

Các bệnh lão khoa liên quan đến quá trình trao đổi chất của con người, đáng chú ý nhất là bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh gút và viêm khớp, hiện xuất hiện sớm hơn nhiều thập kỷ ở thế hệ Millennials (sinh từ năm 1980 đến 1995) và Gen Z (sinh từ năm 1996 đến 2010).

Trong đó, số ca mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi 20-30 tăng 73,8% so với một thập kỷ trước, tăng từ 75.868 lên 131.846 ca trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2022. Với bệnh cao huyết áp, tỷ lệ tăng là 45,2%, từ 99.474 lên 214.243 ca trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến 2022. Bệnh nhân trẻ tuổi mắc cholesterol máu cao đã tăng gấp đôi trong cùng thời kỳ.

Các chuyên gia y tế cho rằng thế hệ MZ (Millennials và Z) có nguy cơ "lão hóa ngày càng nhanh", khiến tuổi sinh học của họ già hơn tuổi thật. Nguyên nhân do thiếu sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống cũng như việc người trẻ có chế độ ăn uống, lựa chọn lối sống khác biệt.

Câu chuyện của nhà nghiên cứu họ Kang, 35 tuổi, là một ví dụ. Sau một ngày dài làm việc và học tập không ngừng nghỉ, anh tìm đến cửa hàng tiện lợi hoặc bán đồ chế biến sẵn để có một bữa ăn nhanh. Sau đó, nhà nghiên cứu quay trở lại cuộc sống bận rộn và nhận được lời khen ngợi từ những người xung quanh vì sự siêng năng. Nhưng những cuộc kiểm tra y tế đã "tố cáo" các bệnh lý của anh khi có lối sống này. Kang được chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ và xơ cứng động mạch. Bây giờ, Kang đang dùng Statins, một loại thuốc điều trị mỡ máu cao.

Kang nói: "Tôi chưa bao giờ nghĩ những căn bệnh này có thể đến ở độ tuổi 30". Các chuyên gia y tế chỉ ra sự khác biệt giữa những thế hệ về lựa chọn thực phẩm, chế độ ăn uống và lối sống.

"Những người trẻ tuổi ít hoạt động thể chất, ít tập thể dục kể từ khi đi học. Sau khi học đại học và tìm được việc làm, họ có rất ít thời gian để tập luyện hoặc ngủ ngon", Shim Kyung-won, giáo sư tại Khoa Y học Gia đình thuộc Trung tâm Y tế Đại học Phụ nữ Ewha Seoul, cho biết. Một khi chu kỳ này bắt đầu, mọi người sẽ dùng thực phẩm như một loại phần thưởng.

Mức tiêu thụ thịt và tinh bột tinh chế như bánh mì, đường của giới trẻ Hàn Quốc đã tăng lên. Chỉ với một vài thao tác trên màn hình di động, họ có thể tiếp cận những thực phẩm này thông qua dịch vụ giao hàng, bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Jung Hee-won, giáo sư tại Khoa Lão khoa tại Trung tâm Y tế Asan, cho biết: "Lượng đường trong máu tăng và giảm nhanh chóng khi một người tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, đường đơn và ngũ cốc tinh chế. Đồng thời trong quá trình đó, các hormone gây căng thẳng xuất hiện và tạo điều kiện cho tế bào mỡ, tế bào ung thư phát triển".

Hiện nay, số lượng bệnh nhân trẻ đến gặp bác sĩ chỉnh hình cũng ngày càng tăng. Viêm bao khớp dính, còn được gọi là chứng cứng khớp vai, thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Căn bệnh này còn được gọi là osipgyeon, có nghĩa "vai đã bước sang tuổi 50". Tuy nhiên, bây giờ, các bác sĩ gọi nó là isipgyeon, tức "vai đã bước sang tuổi 20".

Theo Dịch vụ Bảo hiểm Y tế Quốc gia Hàn Quốc, những người trẻ tuổi và trung niên được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp thoái hóa với tỷ lệ tương tự.

Một sĩ quan họ Wi thường xuyên đến gặp bác sĩ chỉnh hình ba hoặc bốn tháng một lần vì đau cổ tay và đầu gối. Mặc dù bác sĩ đề nghị Wi bảo vệ khớp, Wi phải ngồi 12 tiếng mỗi ngày và thực hiện các công việc liên tục. Wi nói: "Không có phương tiện hay cách nào thích hợp để bảo vệ các khớp của tôi, mặc dù tôi rất muốn".

Nhiều bệnh nhân mãn tính trẻ tuổi khác có thể không nhận thức được căn bệnh của mình hoặc quá tự tin về sức khỏe tổng thể, nghĩ cơ thể mình không thể bị tổn hại sớm. Tư duy này ngăn cản những người trẻ tuổi tìm cách điều trị. Trong khi đó, các bệnh chuyển hóa mãn tính sau này có thể phát triển thành những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh mạch máu não và ung thư.

Kang Jae-heon, giáo sư Khoa Y học Gia đình tại Bệnh viện Kangbuk Samsung, cho biết, việc mắc bệnh mỡ máu cao, tiểu đường và huyết áp cao trong hơn một thập kỷ có thể dần dần gây ra chứng xơ cứng động mạch, làm cứng động mạch và cản trở sự lưu thông tự do của máu bên trong cơ thể. Giai đoạn đầu của chứng xơ cứng động mạch thường không gây ra rắc rối ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu tình hình nghiêm trọng hơn, nó có thể làm vỡ mạch máu.

Nhưng vẫn còn hy vọng ở phía trước. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân càng trẻ càng có nhiều cơ hội điều trị. Đồng thời, người trẻ nên ít ăn vặt, thay đổi lối sống ít vận động.

Hằng Trần(TheoKoreajoongangdaily)