Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát tiền tuyến Zaporizhzhia - Donetsk

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã thị sát sở chỉ huy tiền phương của cánh quân Đông và nghe báo cáo tình hình tại mặt trận Nam Donetsk,ộtrưởngQuốcphòngNgathịsáttiềntuyế nhưng không tiết lộ thời gian diễn ra chuyến thăm.

Hình ảnh do quân đội Nga công bố cho thấy Bộ trưởng Shoigu di chuyển bằng trực thăng cùng Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu quân đội Nga Sergey Rudskoy. Tướng Andrei Kuzmenko, chỉ huy cánh quân Đông, thông báo về diễn biến tiền tuyến, quá trình huấn luyện các kíp vận hành máy bay không người lái (UAV) và tình hình chuẩn bị tác chiến trong mùa đông sắp tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát tiền tuyến Zaporizhzhia - Donetsk  Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát tiền tuyến Zaporizhzhia - Donetsk

Bộ trưởng Shoigu thị sát sở chỉ huy cánh quân Đông trong video công bố hôm nay. Video: Zvezda

Lần gần đây nhất Bộ trưởng Shoigu thị sát tiền tuyến là hồi đầu tháng 8. Mặt trận Nam Donetsk, gồm tỉnh Zaporizhzhia và một phần tỉnh Donetsk, là hướng phòng thủ chính của Nga trong nỗ lực đối phó chiến dịch phản công quy mô lớn được Ukraine phát động từ đầu tháng 6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/10 tuyên bố chiến dịch phản công của Ukraine không đạt được kết quả nào và tỷ lệ thương vong của Kiev "cao gấp 8 lần" so với Moskva.

Theo phân tích từ phương Tây, Nga hiện kiểm soát khoảng 17,5% lãnh thổ Ukraine và cuộc phản công kéo dài 4 tháng qua của Kiev hầu như không đạt được tiến bộ đáng kể nào. Quân đội Ukraine gặp khó khăn trong nỗ lực xuyên thủng phòng tuyến của Nga, vốn được bảo vệ bởi các bãi mìn dày đặc, hệ thống công sự và hàng nghìn binh sĩ bổ sung.

Trong phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 13/10, Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nói rằng chiến dịch phản công của Ukraine đã kết thúc. Quan chức Nga cũng khẳng định nước này không chỉ đối đầu với lực lượng vũ trang Ukraine, mà còn với bộ máy quân sự và ngành công nghiệp quốc phòng của các quốc gia NATO.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Lãnh đạo Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov ngày 12/10 thừa nhận chiến dịch phản công quy mô lớn "không diễn ra theo đúng kế hoạch", dù nhiều lần tuyên bố Ukraine có cơ hội kết thúc xung đột trước cuối năm 2023.

Tổng thống Ukraine Zelensky tháng trước nói rằng cuộc phản công chậm lại do Nga chiếm ưu thế trên không, đồng thời chỉ trích các nước phương Tây không cung cấp đủ khí tài cần thiết cho chiến dịch.

Vũ Anh (Theo Zvezda, AFP)