Nga có thể mất 1/3 lực lượng tấn công 'Bahkmut thứ hai'

Tập đoàn quân Hợp thành số 2 cùng các đơn vị phối thuộc từ Cộng hòa Nhân dân Donetsk,óthểmấtlựclượngtấncôngBahkmutthứ với quy mô lực lượng khoảng ba lữ đoàn, ngày 10/10 bắt đầu chiến dịch tấn công Avdeevka, thành phố được ví như "Bakhmut thứ hai" ở vùng Donbass, nhằm làm giảm sức ép phản công của Ukraine.

Trong hơn hai tuần qua, tập đoàn quân này đã liên tiếp mở các đợt tấn công vào hướng phía bắc và phía nam Avdeevka, nơi họ đối mặt với phòng tuyến Ukraine được chuẩn bị kỹ lưỡng cùng trận địa mìn, hỏa lực pháo binh và máy bay không người lái (UAV) vũ trang.

Dựa trên phân tích ảnh vệ tinh chiến trường Avdeevka, Frontelligence Insight, nhóm phân tích tin tình báo ở Ukraine, nhận định Nga đã mất ít nhất 109 phương tiện chiến đấu trong thời gian này, trong đó có các khí tài hiện đại như xe tăng T-80, xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-2.

"Chỉ trong vòng một tuần rưỡi, Nga đã phải chịu tổn thất tương đương một lữ đoàn, chiếm một phần ba lực lượng của Tập đoàn quân số 2", Frontelligence Insight cho biết, nhấn mạnh rằng thiệt hại thực tế có thể còn cao hơn.

Thiết giáp Nga bị phá hủy (khoanh đỏ) trên ảnh vệ tinh công bố hôm 23/10. Ảnh: Frontelligence Insight

Thiết giáp Nga bị phá hủy (khoanh đỏ) trên ảnh vệ tinh công bố hôm 23/10. Ảnh: Frontelligence Insight

Nhóm điều tra độc lập Conflict Intelligence Team (CIT) cùng ngày cho biết Nga mất 87 phương tiện chiến đấu trong khoảng thời gian 10-20/10, tương đương với thiệt hại của nước này trong suốt chiến dịch mùa hè ở mặt trận Zaporizhzhia. Ở chiều ngược lại, Ukraine mất 2 xe tăng và một APC.

CIT cũng nhận định Nga chưa đạt được "thành công đáng kể nào" trong nỗ lực tiến công Avdeevka, trong khi Ukraine duy trì thế trận phòng thủ và không có ý định phản công tại đây.

Nga và Ukraine chưa đưa ra bình luận.

Avdeevka nằm phía tây bắc thành phố Donetsk, có dân số khoảng 30.000 người trước chiến sự, nhưng hiện chỉ còn khoảng 1.600 người bám trụ. Quân đội Ukraine trong nhiều năm qua biến đô thị này thành cứ điểm phòng ngự vững chắc.

Vị trí các thành phố Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Avdeevka và Maryinka. Đồ họa: RYV

Vị trí các thành phố Kupyansk, Lyman, Bakhmut, Avdeevka và Maryinka. Đồ họa: RYV

Giới chức nước này cho biết Nga hồi đầu tháng điều lực lượng gồm 6.000-9.000 quân để tấn công thành phố, nhằm mục đích tiến tới "kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk và Lugansk". Lực lượng Nga đang áp sát ba mặt đông, nam và bắc Avdeevka, khiến Ukraine chỉ còn tuyến tiếp tế từ phía tây.

Quân đội Ukraine ngày 23/10 tuyên bố đẩy lùi khoảng 10 cuộc tấn công của Nga vào Avdeevka. Vitaly Barabash, người đứng đầu chính quân sự do Kiev bổ nhiệm ở Avdeevka, cho biết Nga đang tập trung hỏa lực nhằm cắt đứt tuyến tiếp tế duy nhất của thành phố. "Chúng tôi gặp nhiều khó khăn về vấn đề cung ứng do con đường dài 22 km đó bị bắn phá cả ngày lẫn đêm", ông nói.

Các đơn vị Ukraine phòng thủ tại Avdeevka từng cảnh báo nơi này có thể trở thành "Bakhmut thứ hai", đề cập tới đô thị mà Nga kiểm soát hồi tháng 5 sau chiến dịch tiến công kéo dài nhiều tháng.

Chuyên gia quân sự David Axe của Forbes nhận định Nga có thể đang dùng Avdeevka làm "mồi nhử" để hút bớt lực lượng của Ukraine ở mặt trận phía nam, hướng phản công chính của Kiev.

Xe tăng T-72 của Nga gần Avdeevka trong bức ảnh công bố hôm 14/10. Ảnh: X/UAWeapons

Xe tăng T-72 của Nga bị phá hủy gần Avdeevka trong bức ảnh công bố hôm 14/10. Ảnh: X/UAWeapons

"Đến thời điểm hiện tại, Ukraine chưa mắc bẫy", Axe nêu quan điểm. "Họ không tạm hoãn chiến dịch phản công để dồn lực lượng cho cuộc chiến ở Avdeevka, mà trông chờ vào UAV, trận địa mìn và hỏa lực pháo binh để chống lại lực lượng Nga tại đây".

Phạm Giang(Theo Forbes)