Trung Quốc chỉ trích báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc

Trong báo cáo trình lên quốc hội Mỹ hôm 24/10,ốcchỉtríchbáocáothườngniêncủaLầuNămGó Lầu Năm Góc nhận định trong thập niên tới, Trung Quốc sẽ nhanh chóng hiện đại hóa, đa dạng hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân. Theo báo cáo, Trung Quốc hiện sở hữu khoảng 500 đầu đạn hạt nhân và có thể tăng gấp đôi vào năm 2030.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng các lò phản ứng neutron nhanh kiểu mới và cơ sở tái chế để sản xuất plutonium dùng cho vũ khí hạt nhân, dù Bắc Kinh tuyên bố các công nghệ này phục vụ mục đích hòa bình.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm ngày 25/10 chỉ trích báo cáo của Lầu Năm Góc "phóng đại và cường điệu hóa mối đe dọa quân sự vốn không tồn tại" từ Trung Quốc.

"Chúng tôi cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối báo cáo này", ông Ngô nói.

Theo ông, sự phát triển của lực lượng vũ trang Trung Quốc nhằm ngăn chặn các mối đe dọa chiến tranh, bảo vệ an ninh quốc gia và hòa bình thế giới, không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu cụ thể nào.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hồi tháng 8. Ảnh: Reuters

Gọi mối quan hệ giữa quân đội hai nước là một phần quan trọng trong quan hệ Trung - Mỹ, ông Ngô nói rằng Trung Quốc "duy trì liên lạc thẳng thắn và hiệu quả với Mỹ thông qua ngoại giao quân sự". Tuy nhiên, ông cáo buộc những khó khăn, trở ngại trong quan hệ giữa quân đội hai nước đều do Mỹ gây ra.

"Mỹ giả vờ mơ hồ, trong khi làm những việc gây tổn hại lợi ích an ninh của Trung Quốc, đồng thời lớn tiếng nói muốn quản lý khủng hoảng và tăng cường liên lạc", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/5 công bố báo cáo cho biết nước này đang có 1.419 đầu đạn hạt nhân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, đồng thời cho rằng Washington không cần tăng quy mô kho vũ khí hạt nhân để răn đe các đối thủ như Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ những năm gần đây tranh cãi gay gắt về những lo ngại an ninh quốc gia và toàn cầu, cũng như các vấn đề khu vực.

Tranh cãi mới nhất diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Mỹ từ ngày 26/10 đến 28/10. Ông sẽ là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc tới thủ đô Mỹ gần 5 năm qua. Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết chuyến đi là một phần trong nỗ lực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhằm "quản lý cạnh tranh theo cách có trách nhiệm".

"Chúng tôi tin rằng ngoại giao trực tiếp là cách tốt nhất để nêu ra các vấn đề thách thức, giải quyết nhận thức sai lầm và thông tin sai lệch, đồng thời tìm cách hợp tác với Trung Quốc ở lĩnh vực hai bên có chung lợi ích", quan chức giấu tên cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh bày tỏ hy vọng chuyến thăm của ông Vương Nghị sẽ giúp đưa mối quan hệ căng thẳng "trở lại đúng hướng".

"Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ truyền đạt các nguyên tắc, quan điểm của Trung Quốc cũng như quan ngại chính đáng về quan hệ Trung - Mỹ", bà Mao nói. "Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ hợp tác để tăng cường liên lạc và đối thoại, mở rộng hợp tác thực tế, giải quyết hợp lý khác biệt và cùng đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển lành mạnh, ổn định".

Huyền Lê(Theo Reuters, AFP)

  • Mỹ nói không cần tăng kho vũ khí hạt nhân