【ứng dụng xe buýt】Tổng thống Mỹ Joe Biden bước sang tuổi 81

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước sang tuổi 81 - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Joe Biden bước sang tuổi 81 hôm 20/11. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, Tổng thống Biden và gia đình sẽ tổ chức mừng sinh nhật ông vào cuối tuần này khi họ có kỳ nghỉ lễ Tạ ơn tại đảo Nantucket.

Ông Biden hiện là tổng thống nhiều tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Nếu tái đắc cử vào năm sau, ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ khi 86 tuổi.

Trước đó, ông Ronald Reagan, một thành viên đảng Cộng hòa, được coi là tổng thống nhiều tuổi nhất. Ông Reagan kết thúc nhiệm kỳ thứ hai của mình vào năm 1989 ở tuổi 77.

Đã có những lo ngại về vấn đề tuổi tác của ông Biden sau khi ông công bố quyết định tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024. Tuy nhiên, ông Biden đã nỗ lực thuyết phục cử tri rằng tuổi tác và kinh nghiệm hơn nửa thế kỷ hoạt động công cộng của ông là tài sản trong việc giải quyết các vấn đề của nước Mỹ.

Ở phía đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, 77 tuổi, hiện là ứng viên sáng giá nhất.

Các khảo sát hồi tháng 9 của Reuters và Ipsos cho thấy, nhiều cử tri bày tỏ lo ngại về vấn đề tuổi tác của ông Biden. Cụ thể, 77% nói rằng, ông Biden quá cao tuổi để tiếp tục đảm nhiệm công việc tổng thống.

Khoảng 56% cử tri tham gia khảo sát nói ông Trump cũng quá nhiều tuổi để đảm nhận vai trò chủ nhân Nhà Trắng.

Bình luận về kết quả khảo sát này, Nhà Trắng nhấn mạnh, Tổng thống Biden đã đạt được một số thành tựu lập pháp quan trọng và nên được đánh giá dựa trên những thành tựu đó, chứ không phải tuổi tác của ông.

"Quan điểm của chúng tôi không phải là tuổi tác mà là kinh nghiệm của tổng thống. Chúng ta nên đánh giá bằng những gì Tổng thống đã làm chứ không phải vấn đề tuổi tác", bà Jean-Pierre nói.