【Code bắn cá H5】Ông Trump: Tôi cần phải giảm cân

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/12 đến tòa án ở Manhattan,ÔngTrumpTôicầnphảigiảmcâCode bắn cá H5 New York, để theo dõi nhân chứng bào chữa, liên quan cáo buộc ông gian lận tài chính, thổi phồng giá trị tài sản nhằm trục lợi. Phát biểu trước khi vào phòng xét xử, ông Trump tiếp tục cho rằng vụ kiện là "cuộc săn phù thủy" và "rất sai trái".

Trong giờ nghỉ phiên sáng, ông Trump đã trò chuyện với hai họa sĩ ngồi phía sau đội ngũ luật sư của Tổng chưởng lý New York Letitia James, người khởi kiện ông. Hai họa sĩ được các hãng tin thuê để ký họa hình ảnh phiên xét xử, do nơi này cấm chụp hình.

"Thật tuyệt", ông Trump nói sau khi xem ký họa của họa sĩ Jane Rosenberg. Cựu tổng thống Mỹ sau đó nhìn tác phẩm của họa sĩ Isabelle Brourman và bình luận "Chà, thật tuyệt vời".

"'Tôi cần phải giảm cân thôi'", họa sĩ Brourman kể lại lời ông Trump đã nói.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa án New York ngày 7/12. Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa án New York ngày 7/12. Ảnh: AFP

Ông Trump, 77 tuổi, không phải là người có lối sống đặc biệt lành mạnh. Trong nhiệm kỳ tổng thống năm 2017-2021, bác sĩ đã khuyến nghị ông nên giảm khoảng 7 kg bằng cách ăn uống lành mạnh và tập luyện.

Trong đợt kiểm tra sức khỏe năm 2019, ông Trump nặng khoảng 110 kg, rơi vào tình trạng béo phì. Tuy nhiên, bác sĩ riêng Sean Conley nói sức khỏe ông Trump nhìn chung vẫn rất tốt.

Bà James hồi tháng 9/2022 đệ đơn kiện ông Trump cùng các cộng sự của ông với cáo buộc "thổi phồng" tài sản thêm 17-35%, tương đương hơn 812 triệu-2,2 tỷ USD trong giai đoạn 2011-2021, với các ngân hàng và công ty bảo hiểm nhằm hưởng khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn. Bà đề nghị khoản tiền phạt 250 triệu USD và áp các hạn chế kinh doanh ở New York với ông Trump cùng hai con trai.

Ông Trump dự kiến trình diện tòa vào ngày 11/12. Quá trình xét xử có thể hoàn tất trong tuần sau, thẩm phán Arthur Engoron được cho là ra phán quyết cuối cùng vào cuối tháng 1/2024.

Như Tâm (Theo Reuters, New York Post)